Tưng bừng lễ hội bánh chưng, bánh giầy Sầm Sơn

Cứ đến ngày 12 tháng 5 âm lịch hàng năm người dân Sầm Sơn và du khách lại có dịp chứng kiến một lễ hội ấn tượng, mang nét độc đáo của người dân vùng biển Sầm Sơn.

Mới 5 giờ sáng nhưng đã rất đông người tập trung tại Đền Độc Cước để tham gia lễ hội.

Lễ hội năm nay vẫn được tổ chức như thường niên, nhưng phần hội có phần phong phú hơn với những nghi thức cổ truyền như rước kiệu, tế tôn ti, thi làm bánh giầy, biểu diễn nghệ thuật, các trò diễn dân gian…

Đây là lễ hội nhằm tạ ơn trời đất và các vị thánh, thần đã phù hộ độ trì cho muôn dân có cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy thuyền, cầu cho đô thị du lịch biển Sầm Sơn phát triển bền vững.

Lễ hội cũng là sự kiện văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá những nét đẹp độc đáo về truyền thống lịch sử, văn hóa, về quê hương, con người Sầm Sơn đến du khách.

Theo quy định, mỗi đơn vị bắt buộc phải có các mâm lễ, mâm sơn trang đặt lên hương án sân khấu lễ đài, gồm: 2 bánh chưng to, 2 bánh giầy to, 1 mâm bánh chưng con, 1 mâm bánh giầy con. Ban tổ chức sẽ cắt, kiểm tra chấm điểm.

Sau phần lễ tế, đọc chúc văn là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Đoàn Nghệ thuật Chèo và Nhà hát Ca múa – Kịch Lam Sơn.

Trong phần thi làm bánh giầy người thì chẻ củi, người vo gạo, nổi lửa… Ngọn lửa do người cao tuổi nhất của đội được giải nhất năm 2013 rước từ Đền Độc Cước về chuyển giao cho Phó Chủ tịch UBND thị xã chí Hoàng Khắc Nhu châm lên bồn lửa. Các đội lấy lửa tại đây đưa về khu vực đặt nồi để nấu.

Gạo nếp được nấu chín đưa vào cối giã nhuyễn. Đây là phần việc nặng nhọc nhất trong quá trình làm bánh do các trai làng có sức khỏe tốt đảm nhận. Phần nặn bánh do các cụ cao tuổi khéo tay, vê bánh sao cho tròn, mịn, đúng kích thước và bắt mắt.
Nhìn những chiếc bánh giầy mịn, đẹp, cân đối, vuông vắn được đem ra trưng bày ai cũng thán phục. Tiếng chày giã bánh, tiếng thanh la, kèn trống, tiếng hò reo của khán giả làm cho lễ hội thêm phần sôi nổi, hào hứng.

Sau khi hoàn thành, những chiếc bánh giầy được ban giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí: phối hợp tốt, kỷ luật nghiêm, thời gian làm bánh nhanh, chất lượng bánh ngon, độ mịn, nhuyễn, không lẫn tạp chất và hình thức bánh phải đảm bảo đúng kích thước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English | Tiếng Việt
02373 85 2299